Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ này
Tin tức

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ này

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bởi Cara Murez

Phóng viên HealthDay

THỨ BA, ngày 22 tháng 11 năm 2022 (Tin tức HealthDay) — Một kỳ nghỉ vui vẻ có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ khi ngộ độc thực phẩm gia nhập bữa tiệc.

Các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát chất độc Rutgers New Jersey đưa ra một số lời khuyên về cách rã đông, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm một cách an toàn, cũng như tránh các vấn đề về rượu và ma túy.

Diane Calello, giám đốc điều hành và y tế của trung tâm kiểm soát chất độc tại khoa cấp cứu của Trường Y khoa Rutgers New Jersey cho biết: “Lãng quên an toàn thực phẩm là một công thức dẫn đến thảm họa.

“Không chuẩn bị thức ăn nếu bạn mắc bất kỳ loại bệnh về đường hô hấp hoặc nhiễm trùng nào, vì điều này khiến khách của bạn có nguy cơ bị ốm. Cho dù nhà bếp của bạn bận rộn đến đâu trong những ngày lễ, hãy luôn nhớ những rủi ro khi xử lý thực phẩm không đúng cách,” cô ấy nói trong một bản tin của Rutgers.

Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề không hề nhỏ. Nó gây bệnh cho khoảng 48 triệu người Mỹ mỗi năm, khiến 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Nhưng đây là một số lời khuyên từ trung tâm chống độc về cách phòng tránh:

  • Để bắt đầu, hãy nhớ làm sạch, tách, nấu và làm lạnh.
  • Thường xuyên rửa tay và các bề mặt bằng nước ấm và xà phòng trong khi chuẩn bị thức ăn.
  • Chỉ sử dụng nước để làm sạch trái cây và rau quả, không dùng xà phòng.
  • Đừng để thực phẩm sống tiếp xúc với thịt gia cầm, thịt hoặc hải sản chưa nấu chín khi đi chợ hoặc để trong tủ lạnh. Sử dụng một thớt cho nông sản và bánh mì, và một thớt riêng cho thịt sống hoặc hải sản.
  • Mặc dù tủ lạnh của bạn nên được đặt ở nhiệt độ dưới 40°F, nhiệt kế thực phẩm có thể giúp bạn đảm bảo thực phẩm đã nấu chín đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn.
  • Thực phẩm đông lạnh không bao giờ được rã đông trên quầy mà nên để trong tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng vì vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút có thể phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ phòng.
  • Thực phẩm dễ hỏng nên được làm lạnh trong vòng hai giờ.

Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm có thể được cảm nhận trong vòng vài giờ, và có thể bao gồm buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày, tiêu chảy và sốt. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Trung tâm chống độc khuyên rằng điều quan trọng là phải hiểu cách uống an toàn và nhận biết ngộ độc rượu. Hãy nhận biết lượng rượu bạn thực sự tiêu thụ, không chỉ số lượng đồ uống, để tránh uống nhiều hơn mức an toàn.

Một số loại thực phẩm ngày lễ cũng có thể không an toàn cho vật nuôi. Chúng bao gồm sô cô la, kẹo, bánh mì và bột nhào, thịt mỡ vụn, nho, nho khô và quả lý chua, các sản phẩm không đường và ca cao. Chất làm ngọt nhân tạo như xylitol có thể gây bệnh nghiêm trọng, cũng như các mặt hàng trông giống thực phẩm như pin cúc áo, nam châm nhỏ, sản phẩm thuốc lá điện tử và nicotin, thuốc cũng như thuốc giải trí và thuốc theo toa.

Thêm thông tin

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về ngộ độc thực phẩm.

NGUỒN: Rutgers, thông cáo báo chí, ngày 17 tháng 11 năm 2022


Source link

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận x