MedNews.vn

Thông tin Y học cho cộng đồng khoa học sử dụng Việt ngữ

Tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, nghiên cứu trên 2 triệu người cho thấy

Tiêu thụ thịt, đặc biệt là thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, theo một phân tích dữ liệu từ 1,97 triệu người tham gia, được công bố trên The Lancet Diabetes & Endocrinology.

Sản lượng thịt toàn cầu đã tăng nhanh trong những thập kỷ gần đây và mức tiêu thụ thịt vượt quá hướng dẫn chế độ ăn uống ở nhiều quốc gia. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng lượng thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, nhưng kết quả không nhất quán và không thuyết phục. Gia cầm như gà, gà tây hoặc vịt thường được coi là một giải pháp thay thế cho thịt chế biến hoặc thịt đỏ chưa qua chế biến, nhưng ít nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gia cầm và bệnh tiểu đường loại 2.

Để xác định mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến, thịt đỏ chưa qua chế biến và gia cầm với bệnh tiểu đường loại 2, nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge dẫn đầu đã sử dụng dự án InterConnect toàn cầu để phân tích dữ liệu từ 31 đoàn hệ nghiên cứu ở 20 quốc gia. Phân tích sâu rộng của họ đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, các hành vi liên quan đến sức khỏe, lượng năng lượng nạp vào và chỉ số khối cơ thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thường xuyên tiêu thụ 50 gam thịt chế biến mỗi ngày—tương đương với hai lát giăm bông—có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 15% trong 10 năm tới. Việc tiêu thụ 100 gam thịt đỏ chưa qua chế biến mỗi ngày—tương đương với một miếng bít tết nhỏ—có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 10%.

Việc thường xuyên tiêu thụ 100 gam gia cầm mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ cao hơn 8%, nhưng khi các phân tích sâu hơn được tiến hành để kiểm tra các phát hiện trong các tình huống khác nhau, mối liên hệ đối với việc tiêu thụ gia cầm trở nên yếu hơn, trong khi mối liên hệ với bệnh tiểu đường loại 2 đối với thịt chế biến và chưa qua chế biến thịt đỏ vẫn tồn tại.

Giáo sư Nita Forouhi thuộc Đơn vị Dịch tễ học Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) tại Đại học Cambridge, và là một tác giả cấp cao của bài báo, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng toàn diện nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa việc ăn thịt chế biến và chưa qua chế biến. thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai cao hơn. Nó ủng hộ các khuyến nghị nhằm hạn chế tiêu thụ thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến để giảm số ca mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong dân số.

“Mặc dù những phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng toàn diện hơn về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gia cầm và bệnh tiểu đường loại 2 so với trước đây, nhưng mối liên hệ này vẫn chưa chắc chắn và cần được điều tra thêm.” InterConnect sử dụng một cách tiếp cận cho phép các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu người tham gia cá nhân từ các nghiên cứu đa dạng, thay vì bị giới hạn ở các kết quả đã công bố. Điều này cho phép các tác giả đưa vào nhiều nhất là 31 nghiên cứu trong phân tích này, 18 trong số đó trước đây chưa công bố kết quả về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và bệnh tiểu đường loại 2. Bằng cách đưa dữ liệu nghiên cứu chưa được công bố trước đây này vào, các tác giả đã mở rộng đáng kể cơ sở bằng chứng và giảm khả năng sai lệch do loại trừ nghiên cứu hiện có.

Journal information: The Lancet Diabetes & Endocrinology 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *