Trong những năm gần đây, các hoạt chất thảo dược đã được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng. Các hợp chất này có những đặc tính y học và lý hóa thú vị. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đang sử dụng các thành phần thảo dược trong sản phẩm của họ để cung cấp thêm các đặc tính trị liệu. Trong số các loại thảo mộc này, Camellia sinensis hay cây chè có một đặc tính hóa thực vật và dược lý độc đáo, khiến nó trở thành một ứng cử viên hoàn hảo để sử dụng làm thành phần hoạt tính trong nước súc miệng.
Nhiều hợp chất đã được phát hiện trong cây chè có tác dụng điều trị. Những đặc tính có lợi này chủ yếu liên quan đến polyphenol, thường chiếm 30% trọng lượng khô của các vật liệu rắn trong trà xanh pha. Tác dụng chống ung thư của polyphenol trà xanh đã được đánh giá trong nhiều nghiên cứu in vitro. Một nghiên cứu in vitro trên epigallocatechin gallate (EGCG), một thành phần hoạt chất có trong Camellia sinensis, cho thấy EGCG làm giảm biểu hiện của các thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì phosphoryl hóa trong các tế bào ung thư miệng, cũng như các tế bào không phải miệng. Phân tích chu kỳ tế bào trên tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy miệng cho thấy EGCG gây ra sự bắt giữ pha G1 và tăng sự xuất hiện của apoptosis giữa các tế bào khối u. Các nghiên cứu cũng đã tiết lộ tác dụng chống tạo mạch cho catechin trà xanh, có thể ức chế sự phát triển của khối u. Đặc tính bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol, chống tăng huyết áp và chống đái tháo đường của polyphenol cũng đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu lâm sàng và đánh giá tài liệu. Các nghiên cứu về thần kinh chỉ ra rằng polyphenol trà xanh hoạt động như các hợp chất chống oxy hóa, có lợi ích bảo vệ thần kinh và chức năng điều hòa trên tín hiệu nội bào và các gen sống/chết tế bào; do đó, chúng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh. Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống đau của chiết xuất Camellia sinensis cũng là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Chức năng kháng khuẩn của trà xanh có liên quan đến EGCG và các hợp chất khác của nó thông qua việc làm hỏng màng tế bào vi khuẩn, ức chế enzyme gyrase và phá hủy màng tế bào chất của vi khuẩn. Chức năng chống viêm của EGCG chủ yếu được phát huy bằng cách điều hòa giảm Cyclooxygenase-2 thông qua ức chế tín hiệu dẫn truyền tiền viêm phụ thuộc interleukin-1b và biểu hiện gen interleukin-6, interleukin-8 và yếu tố hoại tử khối u tại các vị trí viêm.
Những đặc điểm này đã thu hút các nhà khoa học đánh giá đáng kể trong việc áp dụng cục bộ các sản phẩm trà. Theo đó, các nghiên cứu về nha khoa cũng tập trung vào các công thức liên quan đến trà, dưới dạng nước súc miệng, để điều trị một số bệnh răng miệng. Trong bài đánh giá này, chúng tôi đã cố gắng thu thập và phân loại các ứng dụng tiềm năng của nước súc miệng Camellia trong các lĩnh vực nha khoa khác nhau để chứng minh các chỉ định dựa trên bằng chứng nhất với những ưu điểm và nhược điểm của chúng.
Các thử nghiệm lâm sàng và thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên
Việc sàng lọc và đánh giá các thử nghiệm lâm sàng bao gồm các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCTs) trong bài đánh giá này cho thấy một xu hướng ngày càng tăng trong việc sử dụng các sản phẩm Camellia trong thực hành lâm sàng nha khoa. Hầu hết mỗi nhóm tác giả đã kiểm tra một ứng dụng mới và khác biệt cho các công thức như vậy, được phân loại trong các phần sau. Các thông số kỹ thuật của RCT được tóm tắt trong Bảng 1.
Bảng 1
Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát nước súc miệng Camellia sinensis
Tác giả/Năm | chỉ định | Sản phẩm | Phát hiện | nghịch cảnh |
---|---|---|---|---|
Hajiahmadi/2019 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% / Nước súc miệng trà xanh-Xylitol 20% | Hiệu quả kháng khuẩn của trà xanh-Xylitol cao hơn nước súc miệng trà xanh | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
An toàn/2019 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | Số lượng khuẩn lạc S.mutans giảm so với nhóm đối chứng | CÁI ĐÓ |
Yaghini/2019 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất trà xanh-Loe vera | PI và GI giảm so với nước súc miệng chlorhexidine và martica | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Khanchemehr/2019 | Bảo trì sức khỏe răng miệng | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% | Cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng so với chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Mustafa/2019 | các thông số nha chu và cải thiện dấu hiệu viêm | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | cải thiện các thông số nha chu lâm sàng và các dấu hiệu viêm so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Ahmadi/2019 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh % | Số lượng vi sinh vật giảm so với gel trà xanh 0,5% | CÁI ĐÓ |
Romoozi/2018 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | PI và GI giảm nhưng ít hơn nhóm chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Nagar/2018 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 1 mg/dl | PI giảm so với chlorhexidine và chiết xuất trà trắng | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Khanchemehr/2018 | Thuốc sát trùng (đối với bệnh nhân đặt nội khí quản bằng miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% | Giảm tải lượng vi khuẩn ở họng so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Prabakar/2018 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | Ít hiệu quả hơn chlorhexidine trong việc giảm số lượng khuẩn lạc S.mutans | CÁI ĐÓ |
Elvina/2018 | Thuốc giảm đau (đối với điều trị chỉnh nha) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | Ít hiệu quả hơn so với Paracetamol | CÁI ĐÓ |
Ghorbani/2018 | Điều trị viêm miệng răng giả | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 0/5% | Giảm kích thước tổn thương viêm miệng răng giả so với Nystatin 100000 u/ml | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Shalini/2018 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | PI giảm ít hơn chlorhexidine và nước súc miệng thảo dược (HiOra) | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Kamalaksharappa/2018 | điều chế pH | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 2% | Tăng pH nước bọt so với probiotic | CÁI ĐÓ |
Thomas/2017 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 0/5% | Số lượng vi sinh vật giảm so với chanh tỏi và NaF 0,05% | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Hegde/2017 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 0/5% | Giảm S.mutans và lactobacilli spp. số khuẩn lạc nhưng ít hơn nhóm chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Goal/2017 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | Số lượng khuẩn lạc S.mutans giảm so với nước bọt | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Raju/2017 | Loại bỏ mảng bám ở bệnh nhân chỉnh nha | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | Hiệu quả hơn trong việc giảm điểm mảng bám so với chlorhexidine và Listerine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Ý tưởng/2017 | Kháng sinh dự phòng | Dung dịch trà xanh đóng chai nồng độ catechin 37 mg/dL | Tác động tích cực tối thiểu đến tỷ lệ mắc cúm | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Abdulbaqi/2016 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất trà xanh- Salvadora persica 0,25mg-7,82mg/ml | PI giảm so với chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Thomas/2016 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 0/5% | Giảm S.mutans và lactobacilli spp. số khuẩn lạc so với chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Nandan/2016 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | Số lượng khuẩn lạc S.mutans giảm so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Tafazoli Moghadam/2016 | Giảm đau (sau phẫu thuật nha chu) | Trà xanh- Nước súc miệng nha đam | Tác dụng giảm đau rõ rệt so với giả dược | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Sargolzaei/2016 | Loại bỏ mảng bám | Trà xanh- Nước súc miệng nha đam | PI giảm so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Hình ảnh/2015 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 2% | Giảm PI và GI so với giả dược | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Vải/2015 | Chống viêm | nước súc miệng Colgate Plax trà xanh pha sẵn có bán trên thị trường | Giảm tổng số lượng bạch cầu và PI so với súc miệng bằng nước muối | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Biswas/2015 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh | PI giảm so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Đi/2015 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 0/5% | PI và GI giảm so với chlorhexidine và NaF 0,05% | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Shaban/2015 | Phòng ngừa viêm xương ổ răng sau phẫu thuật | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% | Không có tác dụng điều trị viêm xương ổ răng so với nước súc miệng giả dược | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Radafshar/2015 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 1% tannin | PI và GI giảm so với chlorhexidine | ố răng vì tannin |
Priya/2015 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% | PI và GI giảm so với chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Không có/2014 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 2% | Số lượng vi sinh vật giảm so với chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Shahakbari/2014 | Giảm đau (viêm màng ngoài tim) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% | Giảm điểm đau và sử dụng thuốc giảm đau so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Ý tưởng/2014 | Kháng sinh dự phòng | Dung dịch trà xanh đóng chai nồng độ catechin 37mg/dL | Không có tác dụng đối với tỷ lệ mắc cúm so với nước máy | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Eshghpour/2013 | Giảm đau (sau phẫu thuật) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 5% | Giảm điểm đau và sử dụng thuốc giảm đau so với giả dược | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Balappanavar/2013 | Loại bỏ mảng bám | Nước súc miệng dung dịch trà xanh 0,5% | PI và GI giảm so với chlorhexidine | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Rassameemasmaung/ 2012 | chứng hôi miệng | Nước súc miệng dung dịch trà xanh | Giảm mức độ VSC so với nước súc miệng giả dược | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Forouzanfar/2012 | Loại bỏ mảng bám | nước chiết xuất trà xanh có thể | Giảm PI, GI và BOP so với giả dược | Không có tác dụng phụ nào được báo cáo |
Faria/2011 | Thuốc sát trùng (đối với vật liệu khâu) | Nước súc miệng chiết xuất lá trà xanh 25% | Số lượng vi sinh vật giảm so với chlorhexidine | CÁI ĐÓ |
Esimone/2001 | Sát trùng (cho khoang miệng) | Chiết xuất lá trà 8% của hai nhãn hiệu thương mại | Giảm số lượng vi sinh vật với hiệu quả lâu hơn so với Minty Brett | CÁI ĐÓ |
Atin/1995 | Loại bỏ mảng bám | Darjeeling trà truyền đầu tiên | Không có sự khác biệt so với nước máy | CÁI ĐÓ |
Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên
Đầu tiên, chúng tôi đã khám phá các chỉ định thực tế của nước súc miệng trà xanh trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCTs) để cung cấp cái nhìn chính xác hơn về ứng dụng lâm sàng của các sản phẩm này.
Nước súc miệng sát khuẩn
Như đã đề cập trước đó, điều chỉnh vi khuẩn là mục đích chính của việc sử dụng nước súc miệng trà trong nhiều nghiên cứu. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 30 tình nguyện viên khỏe mạnh, việc súc miệng bằng hai dung dịch chiết xuất trà thương mại trong 60 giây dẫn đến giảm đáng kể số lượng vi khuẩn trong nước súc miệng được khạc ra. So với nước súc miệng sát khuẩn tổng hợp, những loại nước súc miệng thảo dược này cho thấy hoạt động kéo dài. Ngoài răng và khoang miệng, tác dụng của nước súc miệng trên các thiết bị và mảnh vụn phẫu thuật cũng đã được đánh giá. Trong một RCT khác, được thực hiện trên 18 bệnh nhân có răng khôn hàm trên chưa mọc có chỉ định nhổ, các nhà nghiên cứu đã cố gắng đánh giá hoạt động kháng khuẩn và chống bám dính của các loại nước súc miệng khác nhau trên vật liệu khâu sau phẫu thuật. Những người tham gia được chia đều thành ba nhóm sử dụng nước súc miệng Camellia sinensis, Calendula officinalis hoặc chlorhexidine trong một tuần. So với không can thiệp, làm nhóm đối chứng, tất cả các dung dịch đều có hiệu quả làm giảm số lượng vi sinh vật bám dính, nhưng sự khác biệt đáng kể duy nhất được quan sát thấy đối với chlorhexidine.
Kết quả tương tự đã được tìm thấy trong một RCT được thực hiện bởi Prabakar và cộng sự, trong đó họ chỉ ra rằng nước súc miệng chlorhexidine và trà xanh có hiệu quả đáng kể chống lại S.mutans, mặc dù tác dụng kháng khuẩn này vượt trội hơn đối với chlorhexidine. Một RCT khác đã so sánh hiệu quả của nước súc miệng trà xanh và chlorhexidine chống lại S. mutans, Lactobacilli spp. và C. albicans ở trẻ em bị sâu răng sớm nghiêm trọng. Ba mươi trẻ em từ 4-6 tuổi được chia ngẫu nhiên thành các nhóm trà xanh và chlorhexidine và được yêu cầu sử dụng nước súc miệng theo quy định mỗi ngày một lần, trong hai tuần. Kết quả cho thấy giảm đáng kể khuẩn lạc S. mutans và Lactobacilli spp. nhưng không giảm C. albicans ở cả hai nhóm. Nghiên cứu này cho thấy nước súc miệng trà xanh hiệu quả hơn chống lại S. mutans, trong khi chlorhexidine có hiệu quả cao hơn chống lại Lactobacilli spp. Về khả năng dung nạp và chấp nhận, nghiên cứu này đã chứng minh nước súc miệng trà xanh có thể dung nạp hơn chlorhexidine ở trẻ em.
Kết quả tương tự về hiệu quả của trà xanh chống lại S. mutans đã được báo cáo trong năm RCT tương tự khác. Tuy nhiên, đặc quyền này không phải là một quy tắc cố định trong tất cả các thử nghiệm lâm sàng. Một nghiên cứu lâm sàng khác cho thấy nước súc miệng trà xanh có thể hiệu quả như nystatin trong việc giảm các triệu chứng viêm miệng do nấm candida.
Năm 2019, một thử nghiệm lâm sàng chéo đã được tiến hành trên 46 bệnh nhân nhập viện tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Kerman, Iran, sử dụng nước súc miệng trà xanh và chlorhexidine cho các đối tượng thử nghiệm vào các ngày khác nhau với thứ tự ngẫu nhiên. Không có sự khác biệt đáng kể trong các thiết lập sức khỏe răng miệng được quan sát thấy giữa những loại nước súc miệng đó vào cuối nghiên cứu. Trong một thử nghiệm khác, cùng một phác đồ điều trị đã được thực hiện trên những bệnh nhân đặt nội khí quản được nhận vào khoa hồi sức tích cực để đánh giá khuẩn lạc vi khuẩn trong nuôi cấy cổ họng của họ. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy trà xanh và chlorhexidine có hiệu quả tương tự trong việc giảm tải vi khuẩn hầu họng. Một RCT chéo tại Đại học Khoa học Y tế Mashhad đã đánh giá tỷ lệ viêm xương ổ răng sau khi sử dụng nước súc miệng trà xanh sau phẫu thuật răng khôn. Sự can thiệp không dẫn đến sự khác biệt đáng kể về mặt lâm sàng đối với những người sử dụng nước súc miệng so với nhóm đối chứng.
Bên cạnh tác dụng làm sạch cục bộ, nước súc miệng trà xanh cũng đã được đánh giá về khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống qua đường không khí. Ide và cộng sự đã chia ngẫu nhiên 757 học sinh trung học thành nhóm súc miệng trà xanh và nước máy ba lần mỗi ngày trong mùa dịch cúm. Mặc dù thực tế là không có lợi ích đáng kể nào được quan sát thấy đối với trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh cúm, các tác giả đã tuyên bố rằng việc sửa đổi thiết kế không mù đôi, kiểm soát tỷ lệ tuân thủ tốt hơn ở những người tham gia và sử dụng giả dược hoặc công cụ chẩn đoán tốt hơn có thể sẽ tiết lộ kết quả đầy hứa hẹn hơn trong các nghiên cứu trong tương lai. Trong một phân tích thứ cấp về những kết quả này bằng cách sử dụng ước lượng Bayes, các tác giả nhận thấy rằng súc miệng bằng trà xanh có ưu điểm hơn một chút so với súc miệng bằng nước cho chỉ định đó.
Một đánh giá so sánh lâm sàng giữa nước súc miệng trà xanh và gel trà xanh cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về khả năng kháng khuẩn của chúng. Xét về chlorhexidine như một chất khử trùng răng miệng cũ và nổi tiếng, nước súc miệng trà đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn tương đối chấp nhận được mà không có bất kỳ biến chứng nào liên quan đến hóa chất tổng hợp, bao gồm cả tác dụng phụ.
Nước súc miệng chống mảng bám
Vệ sinh răng miệng cũng đã được đánh giá trong các thử nghiệm nước súc miệng trà. Tác dụng chống mảng bám tiềm năng đã được nghiên cứu sau khi quan sát thấy đặc tính kháng khuẩn hiệu quả của các hợp chất này. Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên có mù đã so sánh hiệu quả chống mảng bám và tác dụng bảo vệ nướu của dung dịch nước súc miệng trà với nước súc miệng chiết xuất chlorhexidine và neem. Bằng cách chỉ định 30 người tham gia khỏe mạnh vào ba nhóm, kết quả cho thấy rằng việc sử dụng nước súc miệng trà có hiệu quả hơn về điểm mảng bám. Ngoài ra, nó còn cải thiện tình trạng vệ sinh răng miệng và nướu. Không có nhóm giả dược trong thử nghiệm này.
Trong một RCT lớn hơn trên 110 công nhân nam trong công nghiệp với chỉ số mảng bám trung bình (PI) là 1,5 và chỉ số nướu (GI) là 1, những người tham gia được chia thành các nhóm chiết xuất trà xanh và nước súc miệng giả dược. Họ được hướng dẫn sử dụng nước súc miệng hai lần mỗi ngày, mỗi lần 30 giây trong 28 ngày. Kết quả cho thấy rằng PI và GI đã giảm đáng kể trong nhóm trà xanh. Một RCT so sánh khác được thực hiện bởi Romoozi và cộng sự đã chứng minh rằng ngoài việc có hiệu quả tương đương với nước súc miệng chlorhexidine trong việc cải thiện PI và GI ở những bệnh nhân bị viêm nướu do mảng bám, nước súc miệng trà còn có ưu điểm là không làm xỉn màu răng, một tác dụng phụ thường gặp của chlorhexidine. Hơn nữa, bốn RCT có quy trình tương tự cũng đã xác minh hiệu quả của nước súc miệng trà xanh ở mức độ chlorhexidine trong việc cải thiện các chỉ số mảng bám và nướu ở những bệnh nhân bị viêm nướu do mảng bám.
Mặt khác, trong một RCT được thực hiện vào năm 2018 bởi Nagar và cộng sự, 30 sinh viên nha khoa được chia thành các nhóm chlorhexidine, trà xanh và trà trắng được yêu cầu sử dụng nước súc miệng theo quy định trong 10 ngày. Theo kết quả, mặc dù có những cải thiện đáng kể về chỉ số nướu và mảng bám bằng các công thức thảo dược, chúng kém hiệu quả hơn so với chlorhexidine. Ngoài ra, trong một nghiên cứu lâm sàng mù đơn, một người vận hành, ba giai đoạn, ba phương pháp điều trị với thiết kế chéo vuông Latin ngẫu nhiên trên 30 tình nguyện viên, không phát hiện thấy sự giảm đáng kể diện tích bề mặt mảng bám đối với nước súc miệng trà so với một sản phẩm thương mại tổng hợp.
Liên quan đến độ axit của nước bọt, một RCT cho thấy nước súc miệng trà xanh có hiệu quả hơn trong việc tăng độ pH của nước bọt so với nước súc miệng chlorhexidine và natri florua. So với probiotics, nước súc miệng trà xanh cũng chứng minh thành công tương tự trong việc tăng độ pH của nước bọt, điều này có thể có lợi trong việc ngăn ngừa khử khoáng men răng.
Kiểm soát mảng bám và duy trì vệ sinh răng miệng luôn là mối quan tâm chính ở bệnh nhân chỉnh nha. Trong một RCT trên 30 bệnh nhân chỉnh nha có mắc cài chỉnh nha cố định, hiệu quả chống mảng bám của chlorhexidine (như một loại nước súc miệng được kê đơn thường xuyên trong các phương pháp điều trị chỉnh nha) và nước súc miệng trà xanh đã được so sánh. Nghiên cứu này cho thấy sự vượt trội trong việc giảm mảng bám đối với trà xanh so với nước súc miệng chlorhexidine và Listerine. Ngược lại, trong một RCT khác, trong quá trình điều trị chỉnh nha cố định, trà xanh đã làm giảm đáng kể mảng bám, trong khi nó không hiệu quả bằng chlorhexidine.
Protein phản ứng C và phosphatase kiềm được coi là hai dấu hiệu viêm không đặc hiệu, tăng trong tuần hoàn máu ngoại vi và dịch nướu răng như một dấu hiệu của viêm nha chu hoạt động. Một RCT trên 45 bệnh nhân bị viêm nha chu mãn tính khu trú từ nhẹ đến trung bình cho thấy rằng việc sử dụng nước súc miệng trà xanh 5% trong hai tuần đã làm giảm đáng kể các dấu ấn sinh học này trong tuần hoàn máu ở bệnh nhân viêm nha chu mãn tính. Lamba và cộng sự cũng đã đề xuất rằng việc sử dụng nước súc miệng trà xanh sau giai đoạn I của phương pháp điều trị nha chu (giáo dục vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng và quy hoạch chân răng) có tác dụng cao hơn đáng kể trong việc giảm tổng số bạch cầu, đặc biệt là số lượng bạch cầu trung tính, so với giả dược.
Tác dụng chống mảng bám của nước súc miệng trà chủ yếu liên quan đến tác dụng kháng khuẩn của nó nhưng không thể loại trừ sự hiện diện của các cơ chế khác. Đó gần như là một thực tế đã được chứng minh rằng các sản phẩm này có thể được sử dụng hiệu quả để chống mảng bám.
Nước súc miệng giảm đau
Đau răng miệng là một biểu hiện rất phổ biến của nhiều triệu chứng lâm sàng và bệnh lý ở bệnh nhân nha khoa. Tổn thương miệng và vết thương phẫu thuật là những nguyên nhân hàng đầu. Các thành phần của trà đã được phát hiện có đặc tính chữa bệnh. Theo đó, một số nghiên cứu đã đánh giá tác dụng giảm đau của các loại nước súc miệng như vậy. Trong một thử nghiệm lâm sàng với thiết kế mù đôi, trên 44 ứng viên nhổ răng khôn mọc ngầm, hiệu quả của nước súc miệng trà xanh đã được đánh giá để kiểm soát đau sau phẫu thuật. Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng hàng ngày nước súc miệng này làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của cơn đau và số lượng thuốc giảm đau cần thiết trong 7 ngày đầu sau phẫu thuật. Không có tác dụng phụ đáng kể nào được báo cáo bởi những người sử dụng nước súc miệng thảo dược. Ngoài ra, tác dụng giảm đau của trà xanh đã được đánh giá trên cơn đau viêm quanh thân răng. Việc phân ngẫu nhiên 97 bệnh nhân bị viêm quanh thân răng cấp tính của răng hàm thứ ba thành nước súc miệng trà xanh và chlorhexidine cho thấy giảm đáng kể điểm đau và số lần sử dụng thuốc giảm đau và cải thiện không đáng kể chứng Trismus khi dùng nước súc miệng thảo dược. Ngược lại, trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân chỉnh nha, nước súc miệng trà xanh không có khả năng giảm đau như acetaminophen trong quá trình di chuyển răng chỉnh nha.
Nhìn chung, có thể nói rằng các chế phẩm từ trà là thuốc giảm đau trung bình. Chúng có tác dụng chống đau chấp nhận được. Những đặc điểm này đôi khi kém hơn so với thuốc giảm đau thông thường nhưng việc bỏ qua nhiều tác dụng phụ là một lợi thế đáng kể.
Nước súc miệng kết hợp
Một số RCTs đã đánh giá hiệu quả hiệp đồng của các sản phẩm Camellia kết hợp với các thành phần thảo dược hoặc hóa học khác trong các công thức nước súc miệng. Những nghiên cứu này cung cấp cơ hội để thiết kế các công thức có hiệu quả cao hơn liên quan đến độ an toàn chấp nhận được. Dựa trên các phát hiện in vitro về tác dụng kháng khuẩn và chống bám dính hiệp đồng của trà xanh và chiết xuất Salvadora persica trên mảng bám và vi khuẩn gây viêm nướu, trong một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên mù đôi với 14 người tham gia, hiệu quả của sự kết hợp này đã được đánh giá lâm sàng. So sánh nước súc miệng thử nghiệm với giả dược và nước súc miệng chlorhexidine cho thấy điểm mảng bám thấp nhất là do sản phẩm thảo dược tạo ra, tiếp theo là chlorhexidine và sau đó là giả dược được xếp hạng, với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Trong một nghiên cứu lâm sàng khác, sự kết hợp của chiết xuất trà với natri lauryl sulfate trong nước súc miệng tạo ra hiệu quả kháng khuẩn cao hơn so với chỉ riêng chiết xuất. Một đánh giá lâm sàng ngẫu nhiên giữa “trà xanh” và “trà xanh với Xylitol” nước súc miệng, liên quan đến hiệu quả của chúng chống lại khuẩn lạc S. mutans và Lactobacillus trong nước bọt, phát hiện cho thấy việc bổ sung Xylitol vào chiết xuất trà xanh có hiệu quả kháng khuẩn tốt hơn so với chỉ riêng chiết xuất trà xanh.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp chiết xuất trà xanh và Aloe vera tạo ra một loại nước súc miệng thảo dược kháng khuẩn mạnh hơn. Một RCT trên bệnh nhân bị viêm nha chu cho thấy sự kết hợp của Camellia sinensis và chiết xuất Aloe vera có hiệu quả cao trong việc cải thiện các chỉ số nướu. Một thử nghiệm lâm sàng so sánh khác giữa nước súc miệng Aloe Vera-Trà Xanh, chlorhexidine và matrica cho thấy nước súc miệng Aloe Vera-Trà Xanh có hiệu quả tương đương với chlorhexidine trong việc giảm PI, GI và chỉ số chảy máu khi thăm dò và có khả năng chống mảng bám cao hơn so với nước súc miệng matrica.
Các thử nghiệm lâm sàng khác
Có một số thử nghiệm lâm sàng trong tài liệu khoa học về nước súc miệng Camellia, không có thiết kế RCT trực tiếp. Chúng tôi đã đánh giá riêng các nghiên cứu này trong phần này. Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2019 đã cố gắng đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của nước súc miệng trà xanh bằng cách so sánh các axit hữu cơ được tìm thấy trong nước bọt của 15 người trưởng thành khỏe mạnh trước và 4 tuần sau khi sử dụng nước súc miệng. Các nhà nghiên cứu đã công bố rằng nước súc miệng trà xanh có khả năng làm giảm hoạt động của vi khuẩn trong khoang miệng thông qua việc giảm nồng độ lactate trong nước bọt. Trong một bài báo được trích dẫn nhiều của Ooshima và cộng sự, tác dụng chống lắng đọng mảng bám của trà ô long đã được đánh giá trên 35 tình nguyện viên. Những người tham gia được hướng dẫn súc miệng bằng dung dịch ethanolic chiết xuất trà trước, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Các phát hiện đã được ghi lại và kiểm soát với việc sử dụng một dung dịch chỉ có ethanol sau một tuần. Kết quả cho thấy sự ức chế đáng kể sự lắng đọng mảng bám với dung dịch trà thảo dược.
Trong một nghiên cứu bán thực nghiệm, 81 bệnh nhân đặt nội khí quản đường miệng nhập viện tại khoa hồi sức cấp cứu của một trung tâm y tế ở Đài Loan được chia thành ba nhóm phác đồ chăm sóc răng miệng: trà xanh, nước đun sôi và nhóm đối chứng. Nghiên cứu này cho thấy việc tưới bằng chiết xuất trà xanh ở bệnh nhân đặt nội khí quản đường miệng có thể giảm thiểu những thay đổi niêm mạc và tích tụ mảng bám răng và sẽ có lợi trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng của họ.
Hiệu quả của nước súc miệng trà xanh trong việc kiểm soát chứng hôi miệng cũng đã được đánh giá. Trong một thử nghiệm lâm sàng (không có bất kỳ tuyên bố nào về việc ngẫu nhiên) trên 30 tình nguyện viên không bị hôi miệng tự nhiên, những người tham gia đã được thử nghiệm với bốn loại nước súc miệng khác nhau bao gồm dung dịch nước Camellia sinensis và Curcuma zedoaria, chlorhexidine và nước làm giả dược, đồng thời với các đợt thử thách cysteine. Tất cả các loại nước súc miệng đều chứng minh tác dụng ức chế cấp tính đối với các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi nhưng chỉ có tác dụng kéo dài sau khi sử dụng chlorhexidine. Một RCT khác, liên quan đến chứng hôi miệng, cho thấy nước súc miệng trà xanh có thể làm giảm 36,8% các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi ở những bệnh nhân có hơn 80 phần tỷ các hợp chất này trong hơi thở buổi sáng của họ.
Kết luận
Nước súc miệng Camellia sinensis đã cho thấy hiệu quả chấp nhận được trong việc quản lý các bệnh lý răng miệng khác nhau. Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là tổng quan đầu tiên trong y văn, liên quan đến tất cả các ứng dụng tiềm năng của các công thức trà xanh dưới dạng nước súc miệng, như một loại thuốc tiêu chuẩn công nghiệp trong lĩnh vực nha khoa. Mặc dù có một số bài đánh giá về việc sử dụng trà xanh trong lĩnh vực nha khoa, nhưng không có bài nào trong số chúng có tính toàn diện như vậy. Liên quan đến các cuộc điều tra của chúng tôi, lợi ích của sản phẩm thảo dược này đã được chứng minh trong phần lớn các nghiên cứu. Do đó, một số chỉ định có thể được đề xuất cho nước súc miệng trà với mức độ bằng chứng cao hơn bao gồm khử trùng miệng, loại bỏ mảng bám răng và giảm đau miệng. Một vấn đề quan trọng và thú vị trong bối cảnh này là hồ sơ an toàn đáng chú ý của các công thức này, đó là một lợi thế vượt trội của loại nước súc miệng thảo dược này so với các loại nước súc miệng hóa học tổng hợp.
Trả lời